กระบวนการผลิต FRP

วัสดุ FRP (Fiber Reinforced Plastic) เป็นวัสดุประกอบ (Composit material) ที่ผลิตขึ้นมาจากวัสดุสองชนิดขึ้นไป ที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน นำมาขึ้นรูปในกระบวนการผลิตหลากหลายวิธีการ  โดยวัสดุทั้งสองชนิดจะยังคงคุณสมบัติทางกายภาพและคุณสมบัติทางเคมี โดยทั่วไปนิยมใช้เส้นใย (Fiber) ที่กำลังแรงดึงและค่าโมดูลัสสูงเป็นวัสดุหลักในการรับแรง  ตัวอย่างเส้นใยที่นำมาใช้ได้แก่ เส้นใยแก้ว (glass fiber),เส้นใยคาร์บอน (carbon fiber)    จึงทำให้วัสดุ FRP มีคุณสมบัตเด่นหลายประการ ที่สามารถนำมาใช้กับงานได้หลากหลาย ทั้งอุตสาหกรรมโยธา  งานตกแต่ง อุตสาหกรรมเคมีและทางสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

  • น้ำหนักเบาและสะดวกในการติดตั้งชิ้นงาน
  • ความต้านทานต่อการกัดกร่อนและทนต่อสารเคมีสูง
  • ไม่นำความร้อนและกระแสไฟฟ้า(เป็นฉนวนทางไฟฟ้า)
  • โปร่งใสต่อคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic transparency)
  • ต้องการการบำรุงรักษาน้อยและความทนทานสูง

FRP มีน้ำหนักเบากว่าเหล็กถึง 4 เท่า อีกทั้งยังติดตั้งง่ายแม้ในที่แคบ หรือ บนหลังคา

 

 

ใช้ในโรงงานที่มีบ่อสารเคมี หรือมีท่อน้ำทิ้ง น้ำหนักเบาง่ายต่อการเปิด-ปิดเพื่อซ่อมบำรุงภายในท่อ ทนทานต่อสารเคมี รวมไปถึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

มีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี ทนได้ทุกสภาพอากาศ มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการใช้งานในพื้นที่ในโรงงาน สามารถออกแบบ เพื่อให้ติดตั้งกับพื้นที่หน้างานได้

ติดตั้งง่าย สามารถประยุกต์ใช้งานได้ในหลายพื้นที่ มีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี ไม่เป็นสนิม น้ำหนักเบา รวมไปถึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ผลิตขึ้นเพื่อทดแทนเหล็กรูปพรรณแบบต่างๆ แต่มีน้ำหนักที่เบา แข็งแรง และไม่เป็นสนิม ติดตั้งง่ายด้วยเครื่องมือช่างขนาดเล็ก

ร่วมจัดงานสัมมนา Inspiring Architectural and Infrastructure (iAii)

วิศวกรจาก PTT Global Chemical Public Company Limited เข้าเยี่ยมชมโรงงาน และพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์

ผลิตขึ้นเพื่อทดแทนเหล็กรูปพรรณแบบต่างๆ แต่มีน้ำหนักที่เบา แข็งแรง และไม่เป็นสนิม ติดตั้งง่ายด้วยเครื่องมือช่างขนาดเล็ก

วัสดุทางเลือกในการเสริมเเรงโครงสร้างในรูปแบบตะแกรง สามารถใช้แทนเหล็กเส้นได้ แต่มีน้ำหนักเบากว่า ไม่ผุกร่อน ไม่เป็นสนิม

นิยมใช้เป็นทางเดินในโรงงานสารเคมี รางน้ำ หรือเป็นทางเดินในพื้นที่ทีมีสารเคมีกัดกร่อน เช่น Cooling tower, พื้นที่ใกล้ทะเล เป็นต้น เนื่องจากมีความทนทานต่อสารเคมีสูง

ตะแกรงไฟเบอร์กลาสสำหรับงานตกแต่งอาคาร ทั้งภายใน ภายนอกอาคาร รวมไปถึงนำไปโชว์ในงานนิทรรศการต่างๆ

มีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี ทนได้ทุกสภาพอากาศ มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการใช้งานในพื้นที่ในโรงงาน สามารถออกแบบ และจัดทำให้เข้ากับพื้นที่หน้างานได้

ฝาปิดบ่อไฟเบอร์กลาสสำหรับบ่อบำบัดน้ำเสีย (FRP for Cover Wastewater) มีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี

นิยมใช้ตามทางเดินของโรงงานแทนเหล็ก เนื่องจากไม่เป็นสนิม มีความแข็งแรง ประกอบเป็นชุดสำเร็จรูปเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปติดตั้ง

กระบวนการนี้ใช้ Pultrusion machine เพื่อผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อทางการค้าว่า "PLALLOY", ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงมากกว่า FRP ทั่วไป

FRP Solar Frame ได้รับรางวัล Good Design Award 2014 ใช้เวลาในการติดตั้งน้อยที่สุด ประมาณ 2 อาทิตย์

FRP Hand Lay up หรือ ผลิตภัณฑ์ไฟเบอร์กลาสขึ้นรูปตามแบบ เป็นการขึ้นรูปวัสดุเสริมเเรงตามแบบที่ต้องการ โดยอาศัยแม่แบบ (mold) และกำลังคนที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้ชิ้นงานมีความหลากหลาย สามารถกำหนดสี ขนาด และออกแบบได้ตามความต้องการของลูกค้าและตามความเหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างมีคุณภาพ

สร้างโดย FRP Plalloy เป็นวัสดุทางเลือกที่สามารถใช้แทนไม้ และสังกะสีชุบเหล็กได้ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี

Powered by MakeWebEasy.com