กระบวนการผลิตแบบ Pin Winding Process
 
          ผลิตภัณฑ์จากกระบวนการขึ้นรูป  Pin winding  โดยชื่อทางการค้าของเราว่า  NEFMAC  ( New Fiber Composite Material for Reinforcing Concrete) ซึ่งกระบวนการนี้ใช้แม่พิมพ์และกำลังคนที่มีความเชี่ยวชาญ โดยเส้นใยที่ชุ่มไปด้วยเรซิ่นจะถูกพันเป็นช่วงตาม standard ของแต่ละ model โดยผลิตภัณฑ์ NEFMAC เป็นวัสดุที่ใช้สำหรับเสริมแรงคอนกรีตและโครงสร้างต่างๆ อาทิเช่น โครงสร้างสะพาน ถนน อุโมงค์รถไฟฟ้า เขื่อนกักเก็บน้ำ และงานด้านวิศวกรรมโยธาอย่างหลากหลาย เป็นต้น
 
 
กระบวนการผลิตแบบ  PIN winding & Casting
 
          กระบวนการผลิตแบบ Pin Winding & Casting  เป็นกระบวนการผลิตตะแกรงไฟเบอร์กลาส (FRP Grating) ซึ่งการผลิตจะคล้ายกับ Pin Winding  แต่ปริมาณของเรซิ่นจะมากกว่า  โดยตะแกรงไฟเบอร์กลาสจะนิยมนำไปใช้ทั้งงานอุตสาหกรรม เนื่องจากทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี อายุการใช้งานยาวนาน ลดรายจ่ายในการซ่อมบำรุง สามารถใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น รางน้ำ ฝาบ่อบำบัดน้ำเสีย  ทางเดินในโรงงานสารเคมี นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้กับงานด้านสถาปัตยกรรม  เช่น ตกแต่งภายในและภายนอกอาคาร
คุณสมบัติของ Grating
image
1.น้ำหนักเบา ตะแกรงไฟเบอร์กลาส มีน้ำหนักเบากว่าตะแกรงเหล็กประมาณ 4 เท่า ในรูปแบบเดียวกัน
image
2. ทนทานต่อการกัดกร่อน ของสารเคมีเรซิ่นที่ใช้ในการผลิตตะแกรงจะให้คุณสมบัติในเรื่องการทนทานต่อการกัดกร่อนสารเคมีที่แตกต่างกันออกไป เช่น ตะแกรงที่ทนสารเคมีได้สูงสุด สามารถใช้เป็นเรซิ่น ไวนิลเอสเทอร์
image
3. ง่ายต่อการตัด ตะแกรงไฟเบอร์กลาสสามารถตัดได้ในเครื่องมือตัดทั่วไป เช่น  เลื่อยลูกหมู เลื่อยวงเดือน ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเฉพาะ
image
4. รองรับน้ำหนักของคนได้ ตะแกรงไฟเบอร์กลาสสามารถรับน้ำหนักของคนได้ โดยการรับน้ำหนักจะขึ้นอยู่กับ ระยะที่โครงสร้างรองรับตะแกรงไฟเบอร์กลาส  
image
5. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เนื่องจากคุณสมบัติที่ไม่เป็นสนิม จึงสามารถใช้ เป็นเวลายาวนาน และไม่จำเป็นต้องมั่นดูแลรักษา
image
6. ทนได้ทุกสภาพอากาศ สามารถทนต่อการผุกร่อนได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงพื้นที่ใกล้ทะเล หรือมีความชื้น
image
7. ติดตั้งได้ง่าย การติดตั้งสามารถใช้ตัวล็อค ที่ชื่อว่า M-Clip, C-Clip ในการล็อคระหว่างตัว ตะแกรง และตัวรองรับ ซึ่งเป็นเหมือนชิ้นส่วนมาตรฐาน ที่หาได้ง่าย มีขายทั่วไป

ผลิตภัณฑ์จากกระบวนการ Pin Winding Process

ตะแกรงไฟเบอร์กลาสสำหรับงานตกแต่งอาคาร ทั้งภายใน ภายนอกอาคาร รวมไปถึงนำไปโชว์ในงานนิทรรศการต่างๆ

นิยมใช้เป็นทางเดินในโรงงานสารเคมี รางน้ำ หรือเป็นทางเดินในพื้นที่ทีมีสารเคมีกัดกร่อน เช่น Cooling tower, พื้นที่ใกล้ทะเล เป็นต้น เนื่องจากมีความทนทานต่อสารเคมีสูง

วัสดุทางเลือกในการเสริมเเรงโครงสร้างในรูปแบบตะแกรง สามารถใช้แทนเหล็กเส้นได้ แต่มีน้ำหนักเบากว่า ไม่ผุกร่อน ไม่เป็นสนิม

กระบวนการผลิตอื่นๆ
Pultrusion process
Hand Lay Up process
Sheet molding compound process
Powered by MakeWebEasy.com